Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam vinh dự có 01 Tân GS và 04 Tân PGS năm 2016

06/11/2016 8:52:00 SA
Sáng ngày 5/11/2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã tổ chức Lễ Công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016

     Tham dự buổi lễ trao giấy chứng nhận có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đồng chí GS. Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước; GS.TSKH. Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước; Đồng chí Đặng Xuân Hoan - Tổng thư ký Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực; đồng chí Nguyễn Thị Bích Hợp - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

     Tới dự Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2016 còn có các GS thành viên Hội đồng chức danh GSNN, các GS thành viên hội đồng chức danh GS ngành, liên ngành; các đồng chí đại diện các UB của Quốc hội, các Ban, Bộ ngành, TW và TP. Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo văn phòng các Vụ, Cục, Thanh tra và đơn vị của các cơ quan Bộ GD&ĐT; Về phía các cơ sở giáo dục đào tạo có PGS.TS. Lê Kim Sơn - Giám đốc ĐHQG Hà Nội, các đồng chí Giám đốc Đại học vùng; các đồng chí hiện trưởng, viện trưởng các Trường Đại học, Viện Nghiên cứu, Bệnh viện, đại diện các cơ sở giáo dục trong cả nước và một số cơ quan thông tấn báo chí.

      Phát biểu khai mạc Giáo sư - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Chủ tịch Hội đồng chức danh GSNN cho biết: việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm các chức danh GS, PGS là chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ khoa học đầu ngành chủ chốt trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu... dần tiệm cận đến chuẩn mực của các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới. Chủ trương này cũng tạo cơ sở để xác định vai trò, trách nhiệm và phương hướng phấn đấu cho các cán bộ. Đồng thời là cơ sở đề xuất và thực hiện các chính sách, chế độ sử dụng đãi ngộ đối với đội ngũ tri thức có trình độ cao, uy tín cao.

      Từ 1980-2015, sau 24 lần xét trong 36 năm tổng số lượt GS, PGS đã được công nhận ở nước ta là 11.619 trong đó có 1.680 GS và 9939 GS. Đội ngũ GS, PGS đã và đang đóng góp tích cực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Giáo sư - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết thêm.

       Thay mặt Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã chúc mừng 65 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS và 638 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS lần thứ 25 này.

       Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước khẳng định đây chính là kết quả của những nỗ lực phấn đấu bền bỉ trong nghiên cứu khoa học và đào tạo của các Tân GS, PGS và cũng là kết quả của sự hỗ trợ, động viên thậm chí là sự hy sinh của các thân nhân trong gia đình và người thân; sự hỗ trợ và tạo điều kiện, động viên từ cơ quan và đồng nghiệp và là truyền thống của dân tộc đã và đang được phát huy.

      Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước cho rằng số GS, PGS của Việt Nam so với thế giới còn khiêm tốn, chất lượng đội ngũ còn phải tiếp tục phấn đấu. Việc xét công nhận đạt chức danh GS, PGS năm 2016 đã tiếp tục góp phần quan trọng để nâng cao cả về số lượng, chất lượng đội ngũ tri thức, giảng viên đại học, thúc đẩy việc công bố các công trình khoa học trên các tạp chí có uy tín trên thế giới và đưa các sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống xã hội.

      Việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS  là điều kiện để các cơ sở giáo dục đại học bổ nhiệm các chức danh này vào các vị trí công tác trên cơ sở chiến lược phát triển đội ngũ, cơ cấu và nhu cầu của đơn vị. Đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS đã khó, phát huy vai trò, uy tín của các chức danh này tại các cơ sở giáo dục đại học, các cơ quan đơn vị lại càng khó hơn. Chủ tịch Hội đồng chức danh Nhà nước mong muốn các Tân GS, PGS năm 2016 tiếp tục phấn đấu xứng đáng với chức danh được công nhận và bổ nhiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng hiệu quả của việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS.

      Theo GS.TSKH. Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết năm 2016 số ứng viên ban đầu: GS 118 người, PGS 813, tổng cộng 931, chỉ thấp hơn năm 2009 là 1.167, cao hơn tất cả các năm 2010-2015. Sau xét tuyển ở ba cấp hội đồng, chỉ còn được 65 GS và 638 PGS, tổng cộng là 703, đạt tỉ lệ 75,51%. Trong số 65 GS có 59 nam (90,77%), 6 nữ (9,23%); 73,85% là giảng viên trong các trường đại học và học viện. Trong 638 PGS có 449 nam (70,38%), 189 nữ (29,53%); 6 người dân tộc thiểu số; 79,62% là giảng viên trong các trường đại học và viện nghiên cứu...

      Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam năm 2016 đã vinh dự có 01 Tân GS (GS.TS. Lê Mạnh Hùng - Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam) và 04 Tân PGS (PGS.TS. Nguyễn Thanh Bằng - Ban Kế hoạch Tổng hợp, PGS.TS. Nguyễn Thành Công - Viện Thủy công, PGS.TS. Tô Văn Thanh - Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam và PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải - Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam)

       Thay mặt Đảng ủy - Ban Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã tặng hoa và chúc mừng các Tân GS và PGS năm 2016.

 Tân GS.TS. Lê Mạnh Hùng - Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam

 

 Tân PGS.TS. Nguyễn Thanh Bằng - Ban Kế hoạch Tổng hợp

 

 Tân PGS.TS. Nguyễn Thành Công - Viện Thủy công

 

 Tân PGS.TS. Nguyễn Thanh Hải - Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam

 

 Tân PGS.TS. Tô Văn Thanh - Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam

 
 

 

Theo www.vawr.org.vn

Các tin khác

123