Hội nghị giới thiệu Bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng đồng bằng Sông Cửu Long

19/06/2018 12:00:00 SA
Ngày 18/6/2018, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, Bộ NN và PTNT đã tổ chức Hội nghị giới thiệu Bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL. Tham dự Hội nghị có các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, đại diện 13 tỉnh/thành phố khu vực ĐBSCL và cơ quan nghiên cứu khoa học.

      Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, thời gian qua, do mất cân bằng bùn cát, hoạt động khai thác cát trên dòng sông Mê Kông, xây dựng nhà ở trái phép,…cùng các tác động tiêu cực của phát triển kinh tế-xã hội tại các quốc gia ở thượng nguồn sông Mê Kông và các tỉnh/thành phố vùng ĐBSCL, tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng ven sông, ven biển.

 
 
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng chủ trì Hội nghị 

      Trước diễn biến phức tạp của sạt lở có xu thế ngày càng gia tăng cả về phạm vi và quy mô, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển bền vững vùng ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu.

      Trước mắt sẽ hỗ trợ 1.500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018 để xử lý các khu vực sạt lở cấp bách ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư tập trung, công trình hạ tầng thiết yếu khu vực ĐBSCL, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu trong đó có bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là nội dung quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong việc từng bước theo dõi, kiểm soát diễn biến sạt lở, nâng cao năng lực ứng phó, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại, ổn định dân sinh vùng ven sông, ven biển ĐBSCL.

      Theo ông Tăng Quốc Chính, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 185/TB-CP ngày 18/5/2018, Bộ NN và PTNT đã phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, trong đó đã triển khai một số nội dung:

- Rà soát, đánh giá, phân loại sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng ĐBSCL làm cơ sở đề xuất giải pháp xử lý trước mắt và lâu dài. Đã xác định 562 điểm/786 km sạt lở bờ sông, bờ biển (513 điểm/ 520km sạt lở bờ sông, 49 điểm/266km sạt lở bờ biển). Theo tiêu chí phân loại sạt lở bờ sông, bờ biển tại Quyết định số 01/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong số các vị trí sạt lở nêu trên có: 55 điểm/173 km sạt lở đặc biệt nguy hiểm (bờ sông 35 vị trí/74 km, bờ biển 20 vị trí/98 km); 507 điểm sạt lở nguy hiểm và sạt lở bình thường, tổng chiều dài 613 km.

- Chỉ đạo các cơ quan chức năng xây dựng bản đồ sạt lở, trong đó tiến hành cập nhật dữ liệu các vị trí, hình ảnh và video tại các khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm lên bản đồ trực tuyến (WEBGIS).

 

Ông Tăng Quốc Chính, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phát biểu tại Hội nghị

      Đây là một sản phẩm khoa học công nghệ đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai phối hợp với các cơ quan nghiên cứu khoa học triển khai thực hiện để hỗ trợ các nhà quản lý, chính quyền địa phương và cộng đồng tiếp cận trực tuyến một cách nhanh chóng, chi tiết các vị trí, hình ảnh và video tại các khu vực sạt lở nhằm từng bước kiểm soát an toàn về phòng chống sạt lở trước mắt và lâu dài.

     Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã có văn bản hướng dẫn chi tiết địa phương triển khai thực hiện việc cắm biển cảnh báo tại các vị trí sạt lở để tổ chức di dời và chủ động có kế hoạch di dời những hộ dân đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đến nơi an toàn, quản lý việc khai thác cát sỏi lòng sông, hạn chế việc xây dựng nhà ở công trình ven sông, ven biển,… làm gia tăng nguy cơ gây sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, tạo điều kiện phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

Theo www.mard.gov.vn

Các tin khác

12345678