Hội nghị “Sơ kết giai đoạn 1 Kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn”

28/05/2018 9:15:00 SA
Với mục tiêu đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn, ngày 25/5 tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức Hội nghị “Sơ kết giai đoạn 1 kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn và triển lãm”.

Theo đại diện Tổng cục Thủy lợi cho biết trong những năm vừa qua, không những diện tích tưới tiết kiệm nước cho cây trồng cạn tăng theo từng năm mà còn tăng cả về đối tượng. Cụ thể, năm 2015  tưới tiết kiệm nước  115.000 hecta, năm 2016 là 150.000 hecta, cuối năm 2017 đạt 276.000 hecta, vượt so với kế hoạch năm 2017 là 76.000 hecta.

 

Việc áp dụng tưới tiết kiệm nước cho cây trồng cạn ngoài việc giảm lượng nước tưới còn giúp người dân giảm lượng phân bón, giảm sức lao động và góp phần bảo vệ môi trường.

       Bên cạnh những thành tựu đó, ngành nông nghiệp còn nhiều thách thức đang gặp phải như biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, tăng cường công tác phát triển tưới tiết kiệm nước gắn với chuỗi phát triển thị trường, tăng cường công tác phổ biến tuyên truyền cho người dân để đạt mục tiêu đến năm 2020 có 500.000 hecta cây trồng đạt chuẩn mực được tưới bằng công nghệ kỹ thuật tưới tiên tiến tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất, giảm lượng nước tưới và tăng thu nhập của người dân.

 

Toàn cảnh Hội nghị

       Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng - Chủ trì Hội nghị, Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi và Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng 

       Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có đại diện các Tổng cục, Cục, Vụ, Ban, Viện, Trường, Công ty KTCTTL, Công ty TVTK, các nhà khoa học và các chuyên gia. Về phía Bộ, ngành trung ương có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía địa phương có đại diện lãnh đạo và cán bộ đại diện các Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy lợi, Các Công ty QLKTCTTL và các đơn vị liên quan thuộc các tỉnh thành. Về các tổ chức quốc tế có đại diện WB, JICA, GIZ, tổ chức sáng kiến thương mại bền vững của Hà Lan, UNDP và ADB… Ngoài ra còn có đại diện Tập đoàn TH.TrueMilk, Công ty NAADANJAIN VN, Công ty cổ phần tưới Khang Thịnh, Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lan, Công ty CP KH&CN H2 và một số cơ quan truyền thông báo chí.

       Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện, đại diện lãnh đạo và chuyên viên Ban Kế hoạch Tổng hợp, Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo, Trung tâm tư vấn PIM, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Thủy lợi.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng phát biểu tại Hội nghị

 

Phó Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong giới thiệu các sản phẩm khoa học, công nghệ phục vụ phát triển

tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

       Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe 03 báo cáo khoa học dến từ Tổng cục Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và tỉnh Lâm đồng về các vấn đề sơ kết đánh gái kết quả giai đoạn 1 thực hiện kế hoạch hành động phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn; giới thiệu các sản phẩm khoa học, công nghệ phục vụ phát triển tưới tiên tiến tiết kiệm nước và báo cáo của một số địa phương điển hình trong phát triển tưới tiên tiến tiết kiệm nước. Đồng thời được nghe các ý kiến trao đổi, bài học kinh nghiệm, mong muốn và nguyện vọng của IDH, NETAFIM, TH. TrueMilk và người dân trực tiếp sử dụng các công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước.

 
 
 
 
 
Theo www.vawr.org.vn

Các tin khác

12345678