Ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực thủy lợi

03/04/2018 12:00:00 SA
Ngày 30/3/2018, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường Đại học Thủy lợi tổ chức Hội thảo khoa học công nghệ “Ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực thủy lợi”.

      Theo Tổng cục Thủy lợi, để chủ động nắm bắt cơ hội, đưa ra các giải pháp thiết thực, tận dụng tối đa các lợi thế của cuộc cách mạng 4.0 đối với thủy lợi, trong thời gian qua đã và đang từng bước triển khai thực hiện có hiệu quả như xây dựng cơ sở dữ liệu ngành thủy lợi, đầu tư xây dựng hệ thống quản lý điều hành, vận hành hệ thống công trình thủy lợi, giám sát tưới tiêu cho cây trồng, ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến tiết kiệm nước có điều khiển cho cây trồng cạn… trong đó chú trọng phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế.

      Cũng theo Đại diện Tổng cục Thủy lợi cho biết, mặc dù việc ứng dụng công nghệ lần thứ 4 đã bước đầu mang lại hiệu quả, nhưng bên cạnh đó còn có nhiều thách thức như còn thiếu nguồn nhân lực có chất lượng để đảm nhận, triển khai; nhiều cơ sở hạ tầng, trang thiết bị còn thiếu và xuống cấp, do vậy để phát huy việc ứng dụng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực thủy lợi hiệu quả hơn, Tổng cục Thủy lợi đã phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Trường Đại hội Thủy lợi tổ chức Hội thảo nhằm giúp các đại biểu nhận thức một lần nữa về cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4; tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với ngành thủy lợi; trao đổi thảo luận về hướng đi, lộ trình của ngành thủy lợi trong thời gian tới hiệu quả và bền vững.

 

       Tham dự Hội thảo có Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi - Chủ trì Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi; đại diện các Tổng cục, Cục, Vụ, Ban Quản lý Dự án, Viện, , Trường, các Công ty Quản lý Khai thác Công trình Thủy lợi, Công ty Tư vấn thiết kế, HEC thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương và đại diện các Chi Cục Thủy lợi; đại diện các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học. Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam còn có PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện và đại diện các đơn vị trực thuộc Viện.

       Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các diễn giả trình bày các báo cáo tham luận tập trung vào ứng dụng công nghiệp lần thứ 4; thực trạng và giải pháp ứng dụng công nghiệp lần thứ 4 trong quản lý khai thác công trình thủy lợi; đào tạo nhân lực để phát triển, ứng dụng công nghiệp lần thứ 4; cơ sở hạ tầng thông tin phục vụ cuộc cách mạng lần thứ 4 trong ngành thủy lợi.

 

       Trình bày tham luận tại Hội thảo, thay mặt Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Giám đốc Trung tâm Công nghệ Phần Mềm Thủy lợi cho biết trong thơi gian qua nắm bắt xu thế KHCN lần thứ 4 của thế giới và những chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ của Viện đã và đang tiếp cận nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao vào thực tế sản xuất của ngành, một số lĩnh vực đã đạt trình độ tiên tiến của thế giới như ứng dụng công nghệ phần mềm thủy lợi; lĩnh vực tài nguyên nước, tưới tiêu cấp thoát nước; chỉnh trị sông ,bảo vệ bờ biển, phòng chống lũ lụt; an toàn đê đập và phòng chống thiên tai; ứng dụng công nghệ BIM trong tư vấn thiết kế công trình thủy lợi. Tuy nhiên các kết quả ứng dụng còn chưa nhiều, trình độ công nghệ cần tiếp tục nâng cao nếu không muốn tụt hậu so với thế giới do vậy theo Ông cần đầu tư, nâng cấp hạ tầng trang thiết bị,  đẩy mạnh hơn nữa các ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin trong việc dự báo lũ, hạn, mặn, đảm bảo an toàn hồ chứa, quản lý tưới tiêu, dự báo…; ưu tiên phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo kỹ năng sửa dụng công nghệ, góp phần đẩy mạnh khả năng tiếp cận sử dụng công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật…

 

       Đồng chủ trì Hội thảo PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt - Giám đốc Viện Khoa học  Thủy lợi Việt Nam đã đánh giá cao các báo cáo được các diễn giả trình bày trong Hội thảo cũng như đánh giá cao các ý kiến tham luận trao đổi của các đại biểu tham dự Hội thảo. Theo PGS.TS. Nguyễn Vũ Việt để cuộc cách mạng lần thứ 4 đi vào thực tế còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết trong đó có vấn đề chi phí và nguồn nhân lực do vậy ngành thủy lợi cần tìm ra động lực cho những sự thay đổi này và hy vọng với sự chỉ đạo của Nhà nước, Tổng cục Thủy lợi, khoa học công nghệ lần thứ 4 sẽ từng bước được ứng dụng trong lĩnh vực thủy lợi.

 

       Kết luận Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đã phát biểu và khẳng định cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang từng ngày, từng giờ tác động đến mọi mặt, mọi ngành, mọi lĩnh vực trong đó có lĩnh vực thủy lợi do đó ngành thủy lợi bắt buộc phải có hành động và phải thay đổi nhận thức. Tổng cục trưởng cũng đề nghị Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế xây dựng kế hoạch cụ thể, thiết thực, có tính khả thi và bền vững. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, các nhà khoa học trong việc áp dụng cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 trong lĩnh vực thủy lợi.

Theo www.vawr.org.vn

Các tin khác

12345678