Làm việc với Viện Nghiên cứu tưới tiêu Nhật Bản (JIID)

02/08/2018 4:25:00 CH
Ngày 31/7/2018, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Phó Giám đốc Viện PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Viện Nghiên cứu tưới tiêu Nhật Bản do Ông Saito Harumi - Chủ tịch Viện Nghiên cứu tưới tiêu Nhật Bản làm trưởng đoàn.

Cùng dự buổi làm việc còn có Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường, Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế và Ban Kế hoạch Tổng hợp.

Theo Ông Saito Harumi - Chủ tịch Viện Nghiên cứu tưới tiêu Nhật Bản cho biết phía Đoàn công tác đến làm việc với Viện với mục đích mong muốn Viện cung cấp một số thông tin liên quan đến các lĩnh vực hiện đang nghiên cứu, triển khai.

 PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - PGĐ Viện phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt cho Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện đã chia sẻ một số điểm nổi bật liên quan đến lĩnh vực tưới tiêu trong Luật Thủy lợi có hiệu lực từ ngày 01/7/2018 .

Viện đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo và giao cho Viện triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như nghiên cứu tính toán giá nước trên cơ sở tính đúng, tính đủ và coi nước là hàng hóa; xây dựng cơ chế đặt hàng, đấu thầu trong quản lý công trình thủy lợi; phát triển các hệ thống thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng nâng cao hiệu quả sử dụng các hệ thống công trình thủy lợi; nghiên cứu xây dựng hướng dẫn, chính sách để phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến tiết kiệm nước; xây dựng cơ chế, quy chế, công nghệ trong quản lý xả thải và giám sát chất lượng nước trong hệ thống công trình thủy lợi; rà soát, đánh giá, xây dựng các cơ chế, quy chế trong vấn đề đảm bảo an toàn các hồ đập; nghiên cứu các công nghệ dự báo nguồn nước đến hồ, dự báo nguồn nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp có tưới; xây dựng cơ chế để khuyến khích mô hình đầu tư về tưới, quản lý tưới, phòng chống thiên tai có sự tham gia của người dân phổ biến và nhân rộng; xây dựng các mô hình tổ chức hợp tác dùng nước (PIM) để quản lý nước có hiệu quả.

Phó Giám đốc Viện mong muốn cùng Viện Nghiên cứu tưới tiêu Nhật Bản (JIID) trao đổi từ đó đề ra các công việc cụ thể hai bên quan tâm.

 

Ông Saito Harumi - Chủ tịch Viện Nghiên cứu tưới tiêu Nhật Bản phát biểu tại buổi làm việc

Hai bên đã trao đổi, thảo luận những vấn đề liên quan về tính toán giá nước, giá dịch vụ và cùng nhất trí cho rằng đây là vấn đề rất khó không chỉ Việt Nam mà cả các nước ở Châu Á cũng quan tâm. Hai bên sẽ hình thành nhóm nghiên cứu để cùng nhau trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức hội thảo, các buổi thăm quan mô hình…

Ông Takigawa Takuya (JIID) đã gửi lời mời Viện và các chuyên gia tham dự Hội thảo liên quan đế vấn đề quản lý nước  tổ chức tại Malaysia dự kiến tổ chức trong quý 1/2019 với sự tham dự của các nước ASEAN như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia, Thái Lan, …và Ông cho rằng hội thảo này sẽ là cơ hội để các nước có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề quản lý nước trong đó có tính toán giá nước của quốc gia mình.

Đáp lại lời mời của Viện Nghiên cứu tưới tiêu Nhật Bản (JIID), Phó Giám đốc Viện đã gửi lời cảm ơn JIID đã phối hợp cùng với Viện tổ chức thành công Hội thảo trao đổi kỹ thuật giữa Việt Nam và Nhật Bản cuối tháng 6 vừa qua tại Viện. Đồng thời, Phó Giám đốc Viện khẳng định nếu nhận được lời mời tham dự Hội thảo tại Malaysia của JIID, Viện sẽ cử cán bộ tham gia, chia sẻ kinh nghiệm của Viện về những vấn đề liên quan đến nội dung của Hội thảo.

Theo www.vawr.org.vn

Các tin khác

12345