Lễ ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và Viện Quản lý thiên tai Quốc gia Hàn Quốc

02/03/2018 12:00:00 SA
Ngày 01/3/2018, tại Hà nội đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Khoa học Thủy lợi lợi Việt Nam và Viện Quản lý Thiên tai Quốc gia Hàn Quốc

      Tham dự và chứng kiến lễ ký kết, về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác Quốc tế - Tổng cục Phòng chống thiên tai; về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện, đại diện Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Động lực học Sông Biển; Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế. Về phía Viện Quản lý thiên tai Hàn Quốc có Ông Shim Yaehyun - Viện trưởng Viện Quản lý thiên tai Quốc gia (NDMI) và các cán bộ của Viện.

 

Toàn cảnh buổi lễ ký kết

 

ThS. Tô Việt Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế phát biểu và giới thiệu một số nét chính của Dự án 02 bên đã thực hiện trong năm 2017

 

Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong phát biểu tại buổi lễ ký kết

     Thay mặt Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện đã gửi lời cảm ơn sự hợp tác và giúp đỡ của NDMI trong việc phổ biến, chuyển giao công nghệ thiết bị về dự báo, cảnh báo lũ quét cho Việt Nam.

Phó Giám đốc Viện cũng đã điểm lại tình hình thiên tai trong năm 2017 và các thiệt hại do thiên tai gây ra ở Việt Nam trong đó có những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử đã gây ra hiện tượng lũ và lũ quét ở các tỉnh miền núi và cho rằng thiên tai diễn biến ngày càng khốc liệt, cực đoan, khó dự báo và dự đoán hơn so với trước đây. Bên cạnh đó, khả năng dự báo, cảnh báo sớm của Viện Nam còn rất hạn chế, đặc biệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam như Lào Cai và Yên Bái nên đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và tái sản.

     Phó Giám đốc Viện cho biết phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổng cục Phòng chống thiên tai đánh giá cao và rất quan tâm đến Dự án hợp tác giữa Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và NDMI lần này. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng đề nghị thông qua dự án này, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và NDMI xác định được những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét cao; đưa ra các cơ sở khoa học, lý luận để lắp đặt trạm, các thiết bị dự báo, cảnh báo sớm lũ quét; phối hợp cùng với Tổng cục Phòng chống thiên tai đưa ra lựa chọn các điểm lắp đặt thiết bị dự báo, cảnh báo trong giai đoạn tới. Đồng thời Thứ trưởng cũng đề nghị NDMI hỗ trợ, đào tạo cán bộ của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, cán bộ của địa phương trong việc tiếp thu các công nghệ dự báo, cảnh báo lũ quét cũng như vận hành các thiết bị cảnh báo lũ quét phục vụ cho công tác dự báo ở địa phương.

 Một lần nữa, thay mặt cho Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện gửi lời cảm ơn sự hợp tác của NDMI thành công trong giai đoạn vừa qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của NDMI trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, đại diện Tổng cục Phòng chống thiên tai khẳng định cảnh báo sớm cũng như hạn chế rủi ro do lũ quét gây ra là công tác mà Chính phủ Việt Nam, Tổng cục Phòng chống thiên tai cũng như toàn bộ hệ thống phòng chống thiên tai trên toàn quốc rất quan tâm và chú trọng.

     Phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai sẽ tiếp tục tập trung hơn nữa trong công tác cảnh báo sớm, tăng cường nhận thức của người dân đối với thiên tai do vậy rất cần nhiều nguồn lực lớn cả trong nước, quốc tế, khối doanh nghiệp và tư nhân cùng tham gia, đại diện Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết.

Dự án này là dự án khởi đầu cho công tác cảnh báo lũ quét ở Việt Nam nên phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng như Tổng cục Phòng chống thiên tai mong muốn Dự án sẽ gặt hái thành công và mong sự thành công của Dự án sẽ được nhân rộng cho các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

     Đáp lại lời phát biểu phía Việt Nam, đại diện NDMI khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ phía Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án cũng như hỗ trợ, giúp đỡ các tỉnh thành khác có mong muốn giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra nếu Chính phủ Việt Nam yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ; mời các cán bộ của phía Việt Nam sang Hàn Quốc học hỏi kinh nghiệm và mong muốn hợp tác nhiều hơn với Viện trong tương lai.

 
 
 

     Tiếp theo đó, đại diện Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện và đại diện phía NDMI Ông Shim Yaehyun - Viện trưởng Viện Quản lý thiên tai Quốc gia đã trao đổi và ký kết thỏa thuận hợp tác cam kết chung trong bao gồm mục tiêu chính sau: Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu chung giữa NDMI và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam  trong lĩnh vực giảm thiểu rủi ro thiên tai, đặc biệt là lũ quét và sạt lở đất; Thiết lập một cơ chế trao đổi thông tin liên quan đến lũ quét và sạt lở đất ở Hàn Quốc và Việt Nam; Đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam về lĩnh vực phòng chống thiên tai; Hợp tác trao đổi cán bộ giữa Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và NDMI.

 

 

Theo www.vawr.org.vn

Các tin khác

12345